Logo Loading

Nội dung tìm kiếm

[TIN TỨC] – VÌ SAO HAI CẢNG BIỂN BẬN RỘN NHẤT TẠI MỸ BỊ GIÁN ĐOẠN NGHIÊM TRỌNG?

[TIN TỨC] – VÌ SAO HAI CẢNG BIỂN BẬN RỘN NHẤT TẠI MỸ BỊ GIÁN ĐOẠN NGHIÊM TRỌNG?

Theo thông tin từ báo điện tử New York Post, ngày 7/4, theo giờ Mỹ, tổ hợp cảng Los Angeles và Long Beach đã phải đóng cửa trong gần 1 ngày.
 
Sự việc gián đoạn này làm dấy lên nhiều lo ngại khi hạ tầng logistics vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau nhiều năm bị đình trệ do dịch Covid-19 và tiếp tục bị ảnh hưởng vì vấn đề mâu thuẫn lao động.
Thông tin về việc gián đoạn hoạt động tại 2 cảng Los Angeles và Long Beach, giới chức địa phương cho biết, nguyên nhân là do thiếu hụt công nhân cảng.
 
Công nhân tại 2 cảng Los Angeles đã ngừng hoạt động, không bốc dỡ hàng hóa trong một hoạt động phối hợp do nghiệp đoàn International Longshore & Warehouse Union (ILWU) tổ chức để gây áp lực với lãnh đạo cảng.
 
Từ sáng 7/4, các nhà vận hành tại cảng Long Beach và cảng Los Angeles thông báo dừng hoạt động 4 bến cảng do công nhân không đến làm việc – đại diện cảng Lee Peterson cho biết.
 
Sau khi giới chức cảng Los Angeles và Long Beach trao đổi với các công đoàn cùng với giới chức địa phương, bang và liên bang, đến tối cùng ngày, hoạt động bắt đầu mới được mở trở lại.
 
Mâu thuẫn xuất phát từ việc công nhân tại các cảng Los Angeles và Long Beach đã làm việc mà không có hợp đồng lao động kể từ khi thỏa thuận trước hết hạn vào ngày 1/7/2022.
 
Việc tranh chấp lao động đã buộc nhiều nhà bán lẻ lớn phải chuyển hàng hóa sang các cảng khác ở phía Đông để tránh nguy cơ bị gián đoạn.
 
Trước đây, các cảng Los Angeles và Long Beach là 2 cảng xử lý tổng cộng 40% hàng nhập khẩu từ châu Á vào Mỹ. Hằng ngày, hai cảng tiếp nhận hàng loạt tàu container có chiều dài gần bằng Tòa nhà Empire State.
 
Cảng Quốc tế Los Angeles là một tổ hợp cảng có diện tích lên tới 3.000 ha. Cảng nằm trên vịnh San Pedro ở San Pedro, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 20 dặm (32km) về phía Nam, giáp với cảng Long Beach. Số lao động làm việc tại đây lên đến 16.000 người, và là cảng bận rộn nhất ở Mỹ. Khối lượng container hàng năm lên tới 9,3 triệu TEU (theo số liệu tính đến năm 2019).
 
Cảng Long Beach là cảng lớn thứ hai của Mỹ về số lượng container bốc dỡ. Cảng này hoạt động như là một cửa ngõ chính cho thương mại từ Mỹ sang châu Á. Cảng Long Beach có diện tích đất liền gần 1.200ha với 40km đường bờ biển ở thành phố Long Beach, California. Cảng Long Beach nằm cách Khu thương mại Long Beach chưa đến 3km về phía Tây nam và khoảng 40km về phía Nam của trung tâm thành phố Los Angeles.
 
Gần đây, do các vấn đề kể trên, lưu lượng hàng hóa tới 2 cảng này đã giảm mạnh, từ đó, các cảng New York và New Jersey vươn lên chiếm vị trí các cảng hàng đầu của Mỹ.
 
_Trích báo Giao Thông_