Logo Loading

Nội dung tìm kiếm

Tàu container tự động chạy hoàn toàn bằng điện & không phát thải đầu tiên trên thế giới

Tàu container tự động chạy hoàn toàn bằng điện & không phát thải đầu tiên trên thế giới

Ngày 18/11/2021, Yara Birkeland đã tiến hành chuyến hành trình đầu tiên và duy nhất từ Horten,Na Uy đến Oslo trước khi đi vào hoạt động.

Ông Jon Sletten, quản lý nhà máy Yara International tại Porsgrunn cho biết Yara Birkeland chạy hoàn toàn bằng điện, có thể chở 103 container và có thể đạt vận tốc tối đa 24 km/h mà không cần thủy thủ đoàn. Con tàu sẽ sạc pin tại bến trước khi đến các cảng container dọc bờ biển rồi quay trở lại và nó có thể thay thế cho 40.000 chuyến xe tải mỗi năm.

Yara Birkeland sẽ góp phần làm giảm lượng khí thải Ni-tơ Oxit và CO2, góp phần tăng cường tính an toàn, giảm ô nhiễm, giảm tiếng ồn do vận tải đường bộ gây nên, trong quá trình vận chuyển phân bón từ nhà máy sản xuất của Yara ở Prosgrunn, Na Uy đến cảng Brevik để xuất khẩu.

Yara Birkeland mang quốc tịch Na Uy thuộc sở hữu của Yara International. Được lên ý tưởng từ 2017, con tàu được phối hợp sản xuất bởi hãng công nghệ Kongsberg Maritime và công ty đóng tàu Vard. Theo đó, Kongsberg sẽ chịu trách nhiệm về công nghệ được sử dụng để vận hành con tàu như: bộ cảm biến, công nghệ tích hợp để đảm bảo việc vận hành tự động và hệ thống điều khiển từ xa…

 

Dự kiến con tàu sẽ hoạt động vào năm 2022. Trước mắt, Yara Birkeland phải trải qua quá trình thử nghiệm kéo dài 2 năm để đảm bảo độ an toàn và tìm hiểu về quá trình vận hành chi tiết trước khi chính thức đưa vào khai thác.

_Tancang-STC tổng hợp_

Video Yara Birkeland đi đến Oslo ngày 18.11.2021: https://www.youtube.com/watch?v=TYnOyRvfM_U