Logo Loading

Nội dung tìm kiếm

[NGHIỆP VỤ] – TEU LÀ GÌ?

[NGHIỆP VỤ] – TEU LÀ GÌ?

TEU là tên viết tắt của Twenty-foot equivalent unit (Đơn vị tương đương 20 feet). Đây là một đơn vị đo lường quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải biển.
 
Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong vận tải biển, từ việc xác định năng lực của tàu vận tải hay lựa chọn container,…
 
Lịch sử của TEU
Lịch sử của TEU cũng có thể coi là lịch sử của ngành vận tải bằng container
 
TEU có nguồn gốc từ việc các container vận chuyển được tiêu chuẩn hóa đơn vị từ một người tên là Malcolm McLean.McLean là một doanh nhân vận tải đường bộ, ông nhận thấy quá trình bốc dỡ hàng hóa vào đầu những năm 1900 đầy rắc rối và tốn thời gian.Trước đây, hàng hóa được vận chuyển bằng các hình thức vận chuyển khác nhau theo từng bao tải, sọt, thùng chứa,… Vì vậy công tác bốc dỡ hàng hóa rất mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, ông đã tự mình nghĩ ra các container có kích thước tiêu chuẩn mà có thể chứa hàng hóa. Những container này có thể được vận chuyển lên cả xe tải và tàu biển mà không phải bốc dỡ từng kiện hàng hóa mỗi khi thay đổi hình thức vận chuyển.
Sau đó, McLean đã bán công ty vận tải của mình và bắt đầu thiết kế và xây dựng các container.Khi McLean đã xây dựng xong các container,ông cần một tàu vận chuyển có thể chứa container.
 
Vì vậy, ông đã mua một tàu chở dầu có tên là Ideal X và thiết kế lại nó để nó có thể chứa được 58 container của ông.
Vào tháng 4 năm 1956, chuyến đi đầu tiên của container hàng hóa đã khởi hành trên chiếc Ideal X từ New Jersey đến Houston. Từ đó mở ra một kỷ nguyên mới của vận tải đường biển.
 
Tiêu chuẩn hóa đơn vị TEU
Kích thước container của McLean thời đó là 35 feet và đối thủ của ông là 24 feet.
 
Sự khác biệt này tạo ra khó khăn trong việc quản lý của chính phủ Hoa Kỳ, vì vậy họ cần chuẩn hóa đơn vị này lạiSau hai vòng tiêu chuẩn hóa của ISO vào năm 1968 lựa chọn container 20 feet và 40 feet.
 
Trong đó container 20 feet là đơn vị tương đương Hai mươi feet, hay TEU như chúng ta biết ngày nay.
 
Vai trò của TEU
Có vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mại toàn cầu. Đây không chỉ là đơn vị của container mà còn dùng để tính công suất, sức tải của tàu.
 
Kích thước và sức tải của tàu được tính theo TEU
TEU được sử dụng rất phổ biến để đo kích cỡ tàu vận chuyển.
 
Từ đó các kích thước cỡ tàu ngày nay được phân loại theo năng lực của tàu hay được tính theo TEU
 
Phân loại tàu theo năng lực :
– Small feeder: 1,000 TEU
– Feeder: 1,000 – 2,000 TEU
– Feedermax: 2,000 – 3,000 TEU
– Panamax vessels: 3,000 – 5,000 TEU
– Post Panamax vessels: 5,000 – 10,000 TEU
– New Panamax (or Neopanamax) vessels: 10,000 – 14,500 TEU
– Ultra Large Container Vessel (ULCV): từ 14,500TEU trở lên
 
Hiện nay, con tàu container lớn nhất thế giới thuộc về hãng tàu đến từ Hàn Quốc – HMM. Con tàu HMM Algeciras dài 399.9m, rộng, 61m, cao 70m, có sức chứa 23.964 TEU. Con tàu mang quốc tịch Panama và chi phí xây dựng lên đến 140 triệu USD.
 
TEU trong việc tính toán hoạt động của cảng
TEU được sử dụng để đo lường hoạt động của cảng bao gồm thông lượng và năng lực để vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn về lượng hàng hóa đi qua cảng. Và với việc sử dụng rộng rãi từ Ngân hàng Thế giới đến từng báo cáo thống kê của từng cảng riêng lẻ, TEU là đơn vị đo lường tiêu chuẩn.
 
Ví dụ: Các cảng hàng đầu ở Trung Quốc như Thượng Hải và Thâm Quyến, xử lý hơn 65 triệu TEUs mỗi năm, tương đương 5,4 triệu TEUs mỗi tháng.
 
_Sưu tầm_