Logo Loading

Nội dung tìm kiếm

[NGHIỆP VỤ] – Mở rộng thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành cùng TCSTC

[NGHIỆP VỤ] – Mở rộng thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành cùng TCSTC

Bollard là gì?
 
Bollard /ˈbɑːlərd/ là một trụ chắn ngắn được thiết kế để hướng dẫn giao thông và bảo vệ khỏi các phương tiện xâm nhập. Các trụ này thường được đặt ở mặt trước của cửa ra vào một toà nhà, cửa hàng, bãi đậu xe, nhà máy v.v. nhằm đảm bảo an ninh và an toàn để bảo vệ khách hàng, cũng như bảo vệ tài sản vật chất bên trong toà nhà đó.
 
Tại khu vực tàu cập cầu bến ở cảng, bollard là các cọc bích neo tàu được đặt tại khu vực cầu tàu (hay còn gọi là bích neo tàu) giúp tàu thuyền được neo đậu tại bến an toàn và thẩm mỹ. Chúng ta thường hay thấy các cọc bích neo tàu này lắp đặt tại cầu tàu và là trụ dùng để mắc và cột dây tàu giúp cố định tàu khi tàu đã cập cầu cảng.
 
Vậy bạn đã nghe nhắc đến “smart bollard” chưa?
 
Một cọc bích neo tàu có gắn cảm biến đã được lắp đặt thử nghiệm đầu tiên tại Hutchison Ports ECT Delta terminal, Hà Lan vào tháng tư vừa rồi. Sau khi thử nghiệm thành công với cọc bích đầu tiên này, mới đây cảng vụ Rotterdam đã ra báo cáo về việc lắp đặt thêm 6 cọc bích gắn cảm biến cảng.
 
Các cọc bích thông minh này được cung cấp bởi Straatman BV và được lắp đặt tại bến cầu tàu dành cho tàu container cỡ lớn. Thiết bị này giúp đo lường độ căng của dây tàu và cung cấp thêm các thông tin trong quá trình neo đậu, cập cầu, hoặc trong lúc tàu đang tạm ngưng hoạt động tại cầu tàu. Khi có lực tác động vào cọc bích, cọc sẽ chuyển động rất nhẹ. Lúc này, cảm biến sẽ gửi thông báo ngay đến bộ phận chuyên trách tại cảng nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình neo đậu tàu thuyền để làm hàng.
Hy vọng kiến thức này sẽ giúp ích cho công việc của các bạn 🙂
 
-TCSTC-