Logo Loading

Nội dung tìm kiếm

Kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

Kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Tổng công ty.

Sáng 15/3, tại cảng Tân Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (15/3/1989-15/3/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự.

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh; đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, các bộ, ngành…

Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Đại tá Ngô Minh Thuấn đã báo cáo tóm lược những kết quả thực hiện nhiệm vụ của Tổng công ty bắt đầu từ mốc thời gian cách đây 30 năm.

Ngày 15/3/1989, sự ra đời của Quân cảng Sài Gòn đã đánh dấu bước phát triển mới trong thành phần lực lượng của Quân chủng Hải quân, đó là hình ảnh của những người chiến sỹ Hải quân không chỉ với đường Hồ Chí Minh trên biển, “đường không dấu, tàu không số;” hay ở sự hiện diện thường xuyên ngày và đêm trên các vùng biển, đảo để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà còn trên mặt trận sản xuất, xây dựng kinh tế, để từ đây khởi đầu cho hành trình của một doanh nghiệp Hải quân, doanh nghiệp Quân đội trong lĩnh vực kinh tế biển, khai thác cảng container và cung cấp các dịch vụ logistics.

30 năm qua, Tân Cảng Sài Gòn đã tiếp nhận trên 76.000 lượt tàu kinh tế, tổng sản lượng hàng container qua hệ thống cảng đạt gần 900 triệu tấn, tăng trưởng bình quân trên 20%/năm; tổng doanh thu trên 160.000 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trên 23.000 tỷ đồng, tổng nộp ngân sách trên 9.000 tỷ đồng; từ vốn chủ sở hữu ban đầu là 14 tỷ đồng năm 1989 đã tăng lên 16.402 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế từ hoạt động sản xuất kinh doanh; tổng tài sản trên 26.000 tỷ đồng, giá trị vốn hóa trên thị trường trên 40.000 tỷ đồng.

Nhà nước thu thuế xuất nhập khẩu qua các cảng, ICD của Tổng công ty các năm gần đây đều đạt trên 50.000 tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở của Tân cảng Sài Gòn đang đảm bảo khoảng 16-18% nguồn thuế thu ngân sách của thành phố.

Nhiều năm liền Tân Cảng Sài Gòn là nhà khai thác cảng container và cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam với trên 91% thị phần container xuất nhập khẩu khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, 70% thị phần khu vực Cái Mép-Thị Vải, gần 50% thị phần thông qua các cảng biển của cả nước.

Tân Cảng Sài Gòn xếp thứ 21 trong các cụm cảng container có sản lượng lớn nhất thế giới; đứng đầu Top 20 doanh nghiệp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam; góp phần quan trọng trong kết nối lưu thông hàng hóa, phát triển bền vững kinh tế biển, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Góp phần thực hiện Chiến lược biển Việt Nam

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Ky niem 30 nam ngay truyen thong Tong cong ty Tan Cang Sai Gon hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự buổi lễ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

 
 
 
 

Phát biểu chúc mừng Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn nhân kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của đơn vị và đón nhận phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước trao tặng.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các tướng lĩnh, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, cùng toàn thể các đại biểu tham dự buổi lễ lời chúc sức khỏe và thành công.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là một quốc gia biển, biển đảo nước ta có vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là trong thế kỷ XXI, “thế kỷ của biển và đại dương.”

Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam. Quốc hội cũng đã thông qua Luật Biển Việt Nam năm 2012, cơ bản hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phục vụ cho việc bảo vệ, quản lý, sử dụng các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trong 30 năm qua, với vai trò là một doanh nghiệp quốc phòng an ninh thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã gắn bó, trưởng thành cùng với biển, góp phần thực hiện Chiến lược biển Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao các kết quả của Tân Cảng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, hoàn thành tốt vai trò là căn cứ hậu cần, cảng quân sự sẵn sàng chi viện cho các vùng biển đảo; tuần tra, trinh sát trên biển; thi công các công trình quân sự trên các vùng biên giới, hải đảo và đặc biệt trong các năm gần đây đã đưa vào hoạt động Cảng quốc tế Cam Ranh – trung tâm cung ứng dịch vụ hậu cần, kĩ thuật cho tàu sân bay, tàu quân sự lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, khẳng định chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Trong quá trình phát triển, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn là một điển hình cho doanh nghiệp Nhà nước chủ động hội nhập, kinh doanh hiệu quả, bảo toàn và phát triển tốt vốn Nhà nước; bảo đảm gần 20.000 việc làm với thu nhập ở mức khá cao cho người lao động các địa phương.

Tổng công ty đã từng bước xây dựng nên hệ thống 28 cơ sở hạ tầng cảng biển, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có cảng lớn nhất Việt Nam như Tân Cảng Cát Lái, cụm 03 cảng nước sâu tại Cái Mép và cảng container quốc tế Hải Phòng – cảng nước sâu đầu tiên tại khu vực miền Bắc, đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta với gần 50% thị phần container thông qua các cảng biển của cả nước, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đã khẳng định thương hiệu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, hơn thế nữa còn đánh dấu thương hiệu Việt Nam có tên trên bản đồ 21 cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tinh thần sáng tạo đổi mới của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn được đánh giá rất cao kể từ khi Tổng công ty khi quyết định đi đầu cả nước trong lựa chọn phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hóa container, tạo ra sự đột phá quan trọng trong kinh tế vận tải biển.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, có thể nói Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã đạt được những kết quả tích cực trong việc thực hiện các nghị quyết của Đảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; là một điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng. Để đạt được những kết quả nói trên, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, còn có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng hải quân và sự quan tâm,tạo điều kiện của Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt biểu dương các thành tích của tập thể cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ, người lao động Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã đạt được trong suốt 30 năm qua, chúc mừng Tổng công ty được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong những năm tới đây, tình hình khu vực và thế giới được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đặt ra yêu cầu rất cao, nhất là bảo vệ biển đảo và thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Đảng đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân chỉ đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

Phát huy truyền thống Anh hùng của Quân đội, của Quân chủng Hải quân và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tính kỷ luật và quyết tâm cao của những chiến sỹ xung kích trên mặt trận sản xuất, kinh doanh để tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhất là phát triển hệ thống cảng nước sâu trung chuyển quốc tế, tạo động lực phát triển kinh tế biển của cả nước, từng bước nâng tầm thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Tổng công ty phát huy tốt mọi nguồn lực, tăng cường đầu tư, mở rộng địa bàn, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội chúc Tân Cảng Sài Gòn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều chiến công và thành tích hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu đáp từ, tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Đại tá Ngô Minh Thuấn nhấn mạnh, toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động Tổng công ty sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm của người chiến sỹ, truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo tiếp tục đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, làm tốt vai trò nòng cốt trong sự phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giữ gìn và nâng tầm uy tín của thương hiệu Việt trong việc khai thác phát triển cảng và kinh doanh dịch vụ logistics với phương châm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng đầu tư kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Đảng đã đề ra.

Kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức đợt phát động quyên góp trong toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tổng công ty ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở các địa phương mà đơn vị hoạt động với tổng số tiền 4, 270 tỷ đồng. Tại buổi lễ, đại diện Tổng công ty đã trao nguồn kinh phí này tới đại diện các địa phương./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)