Logo Loading

Nội dung tìm kiếm

Chính thức thông quan hàng nông sản tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Chính thức thông quan hàng nông sản tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sáng 5/2, đoàn công tác liên ngành tỉnh Lạng Sơn do ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Qua nắm bắt tình hình bảo quản hàng hóa tại đây và trao đổi với phía Trung Quốc, UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định thông quan hàng hóa ngay trong chiều ngày 5/2.

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, việc chính thức thông quan hàng hóa trở lại tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được thực hiện theo chỉ đạo tại công văn 808/VPCP-KTTH ngày 5/2/2020 nhằm đảm bảo hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch virus corona gây ra. Đây cũng là giải pháp gỡ vướng cho hàng nông sản còn tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ sau tết nguyên đán Canh Tý đến hết ngày 4/2.

chinh thuc thong quan hang nong san tai cua khau quoc te huu nghi
Xe vận tải hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ

Dự kiến trong chiều nay toàn bộ 66 xe hàng nông sản còn tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) và cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) sẽ được thông quan.

Theo thống kê, tính đến ngày 5/2, trên địa bàn biên giới tỉnh Lạng Sơn có 362 xe hàng đang nằm chờ XK tại các cửa khẩu. Trong đó, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 66 xe hàng, cửa khẩu Tân Thanh có 205 xe hàng (chủ yếu là thanh long, dưa hấu), cửa khẩu Cốc Nam có 33 xe hàng, cửa khẩu phụ Bình Nghi có 57 xe hàng và 1 xe hàng tại cửa khẩu phụ Na Hình.

Trong đó, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch, Y tế… giám sát chặt chẽ hoạt động thông quan hàng hóa theo phương châm kiểm soát dịch ngay từ vùng biên.

Theo đó, đối với các hàng nông sản XK của Việt Nam, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ yêu cầu DN, tiểu thương làm cam kết đồng ý sau khi xuất hàng qua biên giới, trở về Việt Nam phải được cách ly 14 ngày. Các xe hàng của Trung Quốc khi làm thủ tục XK hàng sang Việt Nam cũng sẽ được hướng dẫn và bố trí tập trung tại bãi xe Xuân Cương thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (bãi xe sẽ diễn ra hoạt động giao thương hàng hóa tiểu thương hai bên).

DN, tiểu thương, lái xe hai bên sẽ được cách ly tại một khu vực riêng của bãi xe Xuân Cương để bảo đảm dịch không lây lan ra bên ngoài. Kết thúc giao dịch hàng hóa, các tiểu thương, lái xe phía Trung Quốc cũng được yêu cầu xuất cảnh, quay trở lại Trung Quốc để hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

Tỉnh Lạng Sơn cũng nhấn mạnh, lượng hàng hóa do DN, tiểu thương chở lên cửa khẩu sau ngày 5/2 sẽ buộc phải cách ly 14 ngày để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch virus corona.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, trong sáng ngày 5/2, cơ quan Hải quan hai nước đã thống nhất việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ngay trong chiều 5/2.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Bộ, sáng 6/2, cơ quan Hải quan hai nước sẽ tiếp tục hội đàm thống nhất lộ trình thông quan tiếp tục cho hàng hóa của hai bên. Trong đó, nếu việc thông quan hàng hóa trong chiều ngày 5/2 diễn ra an toàn, đảm bảo công tác kiểm soát dịch virus corona thì hai bên sẽ duy trì thông quan hàng hóa bình thường trong những ngày tới.

Được biết, cũng trong sáng ngày 5/2, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong XNK hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay tình hình dịch virus corona đang có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại TP Sùng Tả, Thị Bằng Tường, huyện Long Châu, huyện Ninh Minh (thuộc khu tự trị Quảng Tây) tiếp giáp với Lạng Sơn vẫn chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào.

Mặc dù vậy, để kiểm soát và phòng lây lay dịch bệnh ở mức cao nhất, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động huy động mọi nguồn lực, quyết liệt các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh cũng như chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, và xử lý triệt để nếu phát hiện dịch bệnh xâm nhập.

Để giảm thiểu thiệt hại tối đa cho nông dân, DN, hạn chế tình trạng ép giá nông sản tại một số địa phương những ngày qua, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Bộ NN&PTNT cho phép thông quan hàng hóa đang tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với điều kiện các chủ xe, chủ hàng sau khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới khi nhập cảnh trở về phải cách ly tại cửa khẩu trong 14 ngày và chịu chi phí cách ly.

Đảo Lê